H@wmOney Club
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.


 
บ้านสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)
              

Share | 
 

 The Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ]

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
ADMIN
ผู้คุมกฎ
ผู้คุมกฎ
ADMIN

จำนวนข้อความ : 594
ที่อยู่ : http://doonung-fee.do-goo.com/

The Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ] Vide
ตั้งหัวข้อเรื่อง: The Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ]   The Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ] EmptyMon Oct 27, 2014 2:19 pm

The Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ] 10734173_926155604064470_9122636346675197570_n


The Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ]

เกริ่นก่อนว่าหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แนวหนังผีเน้นตุ้งแช่ออกมาให้คนดูสะดุ้งโหยงเล่นๆแต่อย่างใด แต่ตัวหนังกับเน้นความค่อยเป็นค่อยไปของเหตุการณ์ที่ค่อยๆทวีคูณเข้าไปในหนังให้เราลุ้นยิ่งขึ้นไปกับมัน และ หนังเรื่องนี้เป็นหนังของสัญชาติออสเตรเลีย แนวทางของหนังจึงไม่ได้ดำเนินเรื่องแบบหนัง Hollywood ที่เราคุ้นเคยนัก

‪สิ่งแรก‬ ที่ชอบก็ตรงบรรยากาศของหนังที่โทนออกครึ้มๆเทาๆโดยเฉพาะฉากในบ้านที่ให้บรรยากาศหลอนลึกๆ บวกกับสภาวะของครอบครัวที่จงปรักอยุ่กับอดีตอันขมขื่นแม้พยายามจะทำเป็นลืมมันไปก็ตามของคนฝ่ายแม่ และไหนจะความวุ่นวายของลูกชายที่มีสภาวะป่วยๆนิดนึง เนื่องจากพ่อของเขาตายตั้งแต่ตอนที่เขาเกิด แถมเจ้าตัวมีความเชื่อเรื่องปีศาจจนมีปัญหากับคนรอบกายที่นอกเหนือจากคนในบ้านของเขาเอง ทำให้โดนรังเกียจจากที่เพื่อนๆโรงเรียน ไหนตัวหนังจะอยู่ในช่วงปีเก่า น่าจะเป็นช่วงระหว่างๆ 1970-1980 (ช่วงนั้นเป็นช่วงที่หนังสยองขวัญเริ่มระบาดพอดี ทำให้กำเนิดฆาตกรในโบลกภาพยนตร์มากมายจนถึงทุกวันนี้ 80s) ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูครึ้มๆยิ่งขึ้นกว่าเดิม

‪สิ่งที่สอง‬ คือเสียงซาวด์ประกอบที่เอามาใส่ได้ลงตัวไม่ต้องยัดเยียดเข้ามาให้ดังจนปวดหูให้สะดุ้งกัน แต่มันคือค่อยๆไป ค่อยๆพาเราดำดึ่งสู่ความเครียด ความมืด สภาวะจิตใจที่ดำดิ่งจนถึงขีดสุดของตัวละคร ที่แม้ว่าเราจะไม่ต้องเห็นเจ้า บาบาดุก เราก็รู้สึกกลัวได้(บรรยากาศในบ้านน่ากลัวระดับหนึ่ง)

‪สิ่งที่สาม‬ คือขอยกให้การแสดงของสองแม่ลูก โดยเฉพาะ Essie Davis ที่แสดงเป็นแม่ที่ป่วยจิตจากที่ปกติเธอก็มีสภาวะตึงเครียดมามากพอแล้ว ไหนจะลูกชายและการตาของสามี จนไปถึงช่วงการมาของ บาบาดุก ด้วยแล้วความเครียดค่อยๆกำเริบจนไปสู่จุดระเบิดที่โคตรคลั่งโดยเฉพาะฉากในโปสเตอร์ที่ผมยกให้เป็นฉากที่ชอบและพีคที่สุดในหนัง ส่วน Noah Wiseman ก็เล่นเป็นลูกที่ป่วยจิต และมีปมทางพ่อได้กวนประสาทดี แต่ชอบฉากช่วงสุดท้ายที่น้องเขาโต้กลับเพื่อพยายามปกป้องแม่ของเขาเป็นอะไรที่สนุกมากจริงๆ

‪สิ่งที่สี่‬ ก็คงเป็นเจ้า บาบาดุก ของเรื่องนี้ที่เราไม่ต้องเห็นมันชัดเจนก็ขนลุกได้ กลับทำให้คนดูเกิดอาการอยากรู้อยากเห็นมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ(ว่าน่าตามันเป็นยังไงวะ ?) แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าตัวมันนั้นน่าจะเป็นตัวสะท้อนอดีต ที่เล่นงานเหยื่อด้วยอดีตอันโหดร้ายอีกเช่นกัน ยิ่งฝ่ายแม่เองก็มีสภาวะเช่นนี้อยุ่แล้วจึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากที่มันจะใช้จุดนนี้ในการคุกคามสองแม่ลูกนี้ แต่ผมชอบคนออกแบบสมุดนิทาน Mister Babadook นะชอบไอเดียป๊อบอัฟ ลายเส้นของมัน ลึกๆแล้วมันก็สะท้อนปัญหาครอบครัวอย่างลึกๆน่ะแหล่ะ การเอาใจใส่ไม่เต็มที่ของผู้เป็นแม่ที่ทำให้ลูกนั้นเป็นเด็กมีปัญหา ยิ่งผู้นำครอบครัวเพียงคนเดียวอย่างผู้เป็นแม่พยายามทำตัวหนีอดีตอยู่ตลอดเวลาThe Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ]
welcome
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://doonung-fee.do-goo.com
 

The Babadook [บาบาดุก ปลุกปีศาจ]

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
H@wmOney Club :: Movie Update :: หนังฝรั่ง-